Trí tuệ cảm xúc

Được tạo ra với tình yêu và sự chăm sóc bởi các chuyên gia phát triển trẻ em của chúng tôi, đây là bộ hướng dẫn toàn diện về các mốc phát triển khác nhau của trẻ và là công cụ giúp cha mẹ phát triển cùng con.

Nhận thức

0 – 1 m

Kiến thức cơ bản về trí tuệ cảm xúc

Trẻ sơ sinh của bạn phải nỗ lực rất nhiều để làm quen với môi trường mới bên ngoài bụng mẹ. Nhiệm vụ đầu tiên của anh ấy là cố gắng hiểu được môi trường dường như hỗn loạn của mình bằng cách liên kết và làm quen với bạn (mùi hương, giọng nói, đặc điểm khuôn mặt và xúc giác của bạn) và bằng cách xác định và thiết lập các kiểu ngủ và thức, chu kỳ cho ăn và cách để bình tĩnh bản thân anh ấy.

Kỹ năng giao tiếp bẩm sinh

Em bé được sinh ra với một số đặc điểm xã hội hóa bẩm sinh và khả năng giao tiếp các nhu cầu thể chất và tâm lý của mình. Anh ta tự động hướng mắt về phía một giọng nói của con người và nhìn vào khuôn mặt của ai đó đang nói chuyện với mình. Phản ứng của anh ấy khuyến khích bạn tương tác, thiết lập chu kỳ chuyển động để xã hội hóa nhiều hơn.

Hai cảm xúc cơ bản

Em bé của bạn được sinh ra với hai cảm xúc cơ bản: một là thể hiện rằng có điều gì đó khó chịu (đói, đau, v.v.); và cái còn lại để thể hiện niềm vui (sự bình tĩnh, thích thú, v.v.). Khả năng thể hiện nhiều cảm xúc đa dạng như vui, buồn, tức giận, ngạc nhiên đều bắt nguồn từ hai loại cảm xúc cơ bản này.

Các mốc quan trọng

 • Có hai cảm xúc chung: thích thú và không hài lòng.
 • Tự động quay đầu về phía có giọng người và nhìn vào mặt người nói.
 • Ghi nhớ mùi hương và giọng nói của mẹ hoặc người chăm sóc trong vài ngày đầu tiên, tạo tiền đề cho giao tiếp ban đầu.

Mẹo nhỏ

 • Hãy dựa vào trực giác tự nhiên của bạn khi chăm sóc em bé, vì bạn là người dành nhiều thời gian nhất cho con và có thể phán đoán tốt nhất nhu cầu cũng như tính khí độc đáo của con.
 • Phản ứng với tiếng khóc của trẻ ngay lập tức và nhất quán.
 • Cố gắng dỗ dành trẻ đang khóc bằng cách ôm trẻ, nói với giọng bình tĩnh, nét mặt dễ chịu, hát, cử chỉ nhẹ nhàng, đung đưa hoặc xoa bóp.
 • Hãy nhớ rằng bạn không cần phải chăm sóc bé mỗi khi thức dậy. Thời gian yên tĩnh của riêng cô ấy cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của cô ấy.
 • Việc đáp ứng những nhu cầu riêng biệt của bé không phải là việc làm hư hỏng. Nó là nền tảng cho sự phát triển tình cảm của cô ấy.

1 – 3 m

Thời gian để mỉm cười

Bé vẫn đang thích nghi với môi trường xung quanh mới và cố gắng thiết lập các khuôn mẫu, nhưng đã nhận ra rằng những người yêu thương chăm sóc bé luôn ở đó để an ủi và đáp ứng nhu cầu của bé. Ở cấp độ giao tiếp giữa các cá nhân, em bé của bạn đã dang rộng đôi cánh của mình và kết nối với những người khác và môi trường xung quanh.

Phản ứng và tương tác

Bé đã biết rằng có ai đó ngoài kia quan tâm đến bé. Ví dụ, khi bé khóc vì đói, bé sẽ bắt đầu bình tĩnh lại khi nghe mẹ hoặc người chăm sóc đến gần – bé đã học được rằng cơn đói sẽ sớm biến mất. Ở cấp độ nội tâm, khi bạn thường xuyên đáp ứng nhu cầu của cô ấy, bạn khuyến khích cô ấy thể hiện chúng theo cách dễ phân biệt hơn, chẳng hạn như các loại tiếng kêu cụ thể khi đau hoặc đói.

Nhận thức về bản thân mới chớm nở

Bé bắt đầu nhận thức về cơ thể của chính mình, khám phá sự kỳ diệu của đôi tay. Cô ấy bắt đầu di chuyển chúng về phía miệng và thông qua xúc giác, cô ấy biết rằng đôi tay là một bộ phận của cô ấy. Đây là bước khởi đầu của nhận thức về bản thân. Những cảm giác khác xuất hiện trong giai đoạn này, chẳng hạn như buồn và không thích, cũng như vui vẻ.

Các mốc quan trọng

 • Nụ cười xã giao xuất hiện (6-8 tuần).
 • Cảm giác thích thú và vui vẻ xuất hiện – thường là do tương tác với người lớn.
 • Từ 2 tháng tuổi, trẻ sơ sinh phản ứng tiêu cực với những ánh nhìn lạnh lùng hoặc thiếu thiện cảm.
 • Bắt đầu quản lý cảm giác của anh ấy, tức là quay đầu đi khi anh ấy bị kích thích quá mức.
 • Nhận diện gương mặt thân quen (tháng thứ ba).

Mẹo nhỏ

 • Thường xuyên ôm con và chăm chú khi con bày tỏ nhu cầu của mình. Việc đáp ứng những nhu cầu riêng biệt của bé không phải là việc làm hư hỏng. Nó là nền tảng cho sự phát triển tình cảm của anh ấy.
 • Hãy tiếp tục cố gắng ngay cả khi bạn không biết bé cần gì. Anh ấy hiểu bạn đang cố gắng và bản thân sự quan tâm này cũng có giá trị.
 • Tôn trọng nhu cầu thay đổi của em bé và không ép buộc em làm điều gì đó mà em không thích vào lúc đó.

3 – 6 m

Em bé của bạn trở thành một con bướm xã hội

Ở độ tuổi này, em bé của bạn là người tham gia tích cực hơn nhiều, và thậm chí là người khởi xướng các mối quan hệ giữa các cá nhân với những người xung quanh. Bé có thể nhận ra và phân biệt được đâu là những người chăm sóc mình, và bắt đầu phản ứng cụ thể với từng người, thông qua tiếng cười và các hình thức giao tiếp khác.

Gia đình và Bạn bè so với Người lạ

Đến khoảng năm tháng tuổi, em bé của bạn có thể ngừng mỉm cười với những khuôn mặt lạ. Anh ta có thể nhìn một người mới khá nghiêm túc trong một giây, như thể đang nghiên cứu các đặc điểm của người đó, và sau đó bật khóc. Nụ cười giờ đã dành riêng cho những người anh quen biết. Đây là những dấu hiệu đầu tiên của sự lo lắng đối với người lạ. Giờ đây, anh ấy cũng nhận thức được hành động của mình gây ra phản ứng như thế nào và chẳng hạn, mong bạn sẽ mỉm cười đáp lại anh ấy.

Khám phá và giành quyền kiểm soát

Bé bắt đầu chạm vào mặt bạn, khám phá các đặc điểm trên khuôn mặt, kéo tóc hoặc thọc ngón tay vào miệng bạn – hoặc của chính mình. Thông qua những hành động này, anh ta học cách phân biệt giữa các cảm giác khác nhau. Bây giờ anh ta có thể kiểm soát chuyển động đầu của mình, anh ta có thể điều chỉnh mức độ kích thích mà anh ta chấp nhận. Ví dụ, anh ấy sẽ quay đầu đi khi cảm thấy buồn chán hoặc nếu bị kích thích quá mạnh.

Các mốc quan trọng

 • Mỉm cười thích thú trước những tương tác xã hội và những người thân quen.
 • Trở nên nghi ngờ người lạ (khoảng 5 tháng).
 • Những cảm giác cơ bản bắt đầu bộc lộ như hạnh phúc, tức giận, không thích, buồn bã và ngạc nhiên.
 • Bắt đầu điều chỉnh cảm giác, di chuyển đầu của cô ấy ra xa hoặc hướng tới các kích thích.

Mẹo nhỏ

 • Khi bạn cố gắng trấn an bé, bạn cũng đang dạy bé cách để bình tĩnh lại.
 • Hãy để bé dẫn đường. Khi trẻ bắt đầu giao tiếp, hãy lặp lại âm thanh mà trẻ tạo ra và thể hiện sự quan tâm đến món đồ chơi mà trẻ đang chơi. Điều này sẽ giúp phát triển tính tự giác và sự tự tin của em bé.
 • Việc đáp ứng những nhu cầu riêng biệt của bé không phải là việc làm hư hỏng. Nó là nền tảng cho sự phát triển tình cảm của cô ấy.
 • Khuyến khích bé thử nghiệm những điều mới. Điều này thể hiện sự tự tin vào khả năng của cô ấy. Hãy nói bằng lời, ngay cả khi em bé chưa hiểu từ. Hãy bày tỏ những cảm xúc mà bé có thể đang trải qua, bằng cách nói to, “Con cảm thấy thất vọng vì con muốn lấy món đồ chơi đó nhưng thật khó khăn” hoặc “Bây giờ con rất vui khi được chơi với mẹ”. Bé chú ý đến giọng điệu của bạn, điều này phản ánh cảm xúc của bé khi bé dần hiểu bản thân hơn

6 – 9 m

Một thế giới phức tạp của cảm xúc: Lo lắng và độc lập

Trong vài tháng tới, em bé của bạn sẽ trải qua sự phát triển mạnh mẽ. Thế giới cảm xúc của bé trở nên phức tạp hơn theo từng ngày, một sự phát triển đáng kể đi kèm với một số giai đoạn cảm xúc đầy thử thách mà bé trải qua.

Người lạ lo lắng

Sự gắn bó của em bé với những người chăm sóc chính và những người khác trong cuộc sống của em trở nên sâu sắc hơn. Bây giờ cô ấy có thể phân biệt giữa những người cô ấy quen và những người lạ. Sự lo lắng của người lạ xuất hiện đầy rẫy – thậm chí khiến một số trẻ bật khóc khi thấy ai đó mà chúng không nhận ra đến gần mình. Lo lắng về người lạ bắt đầu vào khoảng năm tháng, đạt đến đỉnh điểm trong khoảng từ bảy đến mười tháng, và dần dần biến mất sau đó vài tháng.

Sự lo lắng

Bé bắt đầu có dấu hiệu tách khỏi bạn – gợi ý đầu tiên về hành trình thú vị hướng tới sự độc lập. Khi cô ấy tiếp tục khám phá ra rằng cô ấy là một thực thể riêng biệt, cô ấy trở nên tiếp xúc nhiều hơn với những mong muốn và nhu cầu của chính mình. Điều này dẫn đến việc nhận ra rằng cha mẹ của cô ấy cũng có thể “biến mất”, điều này thoạt đầu có thể gây ra sự lo lắng khi chia tay. Nhiều em bé bù đắp thông qua một vật chuyển tiếp (chăn, búp bê, núm vú giả, v.v.). Điều này an ủi cô ấy khi cô ấy trải qua nỗi lo lắng về sự chia ly – trước khi đi ngủ hoặc khi bị bỏ lại với một người trông trẻ. Trong khoảng từ 8 đến 10 tháng, khi cảm thấy đau khổ, bé có thể sẽ tỏ ra thích một người chăm sóc duy nhất, thường là mẹ của bé. Cô ấy sẽ khá khăng khăng cho đến khi mẹ cô ấy xuất hiện để cứu trong ngày. Khi điều này xảy ra, sẽ khó có người nào khác có thể đưa ra lời an ủi.

Các mốc quan trọng

 • Từ 6 đến 9 tháng, cảm giác sợ hãi và lo lắng phát triển.
 • Từ 8 tháng tuổi, nhận thức và cảm xúc trở nên liên kết với nhau.
 • Từ 8 đến 10 tháng tuổi tỏ ra ưu tiên người chăm sóc chính trong thời điểm gặp nạn.
 • Hiểu được tầm quan trọng của các biểu hiện trên khuôn mặt cụ thể của người khác và phản ứng tích cực hoặc tiêu cực cho phù hợp.

Mẹo nhỏ

 • Hãy để bé tự mình khám phá mọi thứ. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tính độc lập và tự tin.
 • Bày tỏ những cảm xúc mà anh ấy có thể đang trải qua. Điều này sẽ giúp anh ấy hiểu được cảm xúc của chính mình. Ví dụ, nói lên cảm xúc của anh ấy: “Bây giờ con đang khóc vì nhớ bố”, v.v.
 • Khi bạn cần ra khỏi nhà, đừng cố gắng “chạy trốn” mà bé không nhìn thấy bạn. Điều này sẽ chỉ làm tăng thêm sự lo lắng khi chia tay. Nói rằng bạn đang rời đi và từ bỏ lời tạm biệt. Bạn thậm chí có thể giải thích rằng bạn sẽ trở lại vào một giờ nhất định – bé có thể không hiểu từ nhưng giọng điệu có thể mang lại sự thoải mái.
 • Nếu bé nhận nuôi một đối tượng chuyển tiếp, hãy tôn trọng nhu cầu được thoải mái của bé khi không có bạn ở đó. Hãy chắc chắn mang theo nó khi bạn và em bé rời khỏi nhà, khi người chăm sóc chính phải rời đi trong vài giờ, hoặc khi ngủ bên ngoài nhà.

9 -12 m

trung tâm công cụ hỗ trợ từ khi lọt lòng mẹ.

Hầu hết việc học diễn ra trong tháng đầu tiên của trẻ đều xảy ra với bạn – người mẹ hoặc người chăm sóc chính. Em bé được sinh ra với những công cụ nhận thức cơ bản sẽ giúp bé tồn tại bên ngoài bụng mẹ: khả năng ghi nhớ mùi hương và giọng nói độc đáo của bạn và một tập hợp các phản xạ sẽ giúp bé phát triển mạnh mẽ.

Sự tương tác

Khi trẻ sơ sinh nhìn bạn, trẻ sẽ im lặng, thoải mái hơn, chăm chú lắng nghe giọng nói của bạn và quan sát chuyển động của đôi môi bạn. Sự tương tác đơn giản này sẽ kích thích não bộ của bé phát triển và lớn mạnh.

Phản xạ

Em bé sơ sinh của bạn mở rộng việc sử dụng các phản xạ cơ bản của mình, trong đó rõ ràng nhất là phản xạ mút, và học cách thích nghi với các tình huống khác nhau để làm cho chúng hiệu quả hơn. Ví dụ, trẻ điều chỉnh phản xạ mút của mình tùy thuộc vào núm vú là vú mẹ, bình sữa hay núm vú giả.

Các mốc quan trọng

 • Trí nhớ tập trung vào việc xác định mùi hương và giọng nói độc đáo của mẹ.
 • Học cách làm cho phản xạ của anh ấy hiệu quả hơn.
 • Học cách bắt chước các chuyển động đơn giản trên khuôn mặt.
 • Nhớ những âm thanh đã nghe gần đây.

Mẹo nhỏ

 • Trẻ sơ sinh của bạn chỉ đang khám phá thế giới bên ngoài bụng mẹ. Kích thích thị giác, thính giác và xúc giác của anh ấy một cách nhẹ nhàng, lưu ý không kích thích quá mức.
 • Hãy nhớ rằng, khuôn mặt của bạn là điểm kích thích thú vị, hấp dẫn nhất dành cho anh ấy.
 • Khoảng thời gian tập trung của trẻ ở độ tuổi này là rất ngắn.

12 – 18 m

Đứa con mới biết đi của bạn: Độc lập và hiểu biết bên cạnh nỗi sợ hãi và thất vọng

Con của bạn hiện đã phát triển nhận thức về bản thân và bắt đầu hiểu rằng cô ấy là một người theo đúng nghĩa của nó. Cô phát triển sở thích, nhận ra rằng các quy tắc nhất định chi phối thế giới và bắt đầu hiểu phạm vi và giới hạn kiểm soát của mình cũng như tác động của hành vi của cô.

Baby có một ý chí của riêng mình

Khả năng ảnh hưởng đến thế giới và gây ra những điều ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tự trọng và sự phát triển của bé. Khi con bạn bắt đầu khám phá ra sức mạnh của mình và học cách sử dụng nó, con bạn sẽ đưa ra yêu cầu – rằng bạn đọc cho con một cuốn sách, đẩy xích đu hoặc đưa cho con một cái bánh quy. Tất cả điều này được thực hiện không phải bằng lời nói, nhưng thông điệp được truyền đạt rất rõ ràng!

Tầm quan trọng của trái phiếu với người chăm sóc

Sự kết nối của em bé với mẹ hoặc người chăm sóc chính tăng cường ở giai đoạn này. Cô ấy cảm thấy rằng cô ấy là trung tâm của vũ trụ và thể hiện sự ghen tị khi cô ấy không phải là tâm điểm chính của sự chú ý của bạn. Mặt khác, bé khẳng định tính độc lập và tự tin hơn. Người mẹ hoặc người chăm sóc trở thành chỗ dựa an toàn để từ đó cô ấy khám phá thế giới của mình và mở rộng tầm nhìn của mình, và là người mà cô ấy quay trở lại để nhận được “nguồn động viên”. Trong giai đoạn này, sự lo lắng chia ly thể hiện mạnh mẽ.

Các mốc quan trọng

 • Bắt đầu sử dụng từ “không” ngày càng nhiều và đôi khi thậm chí sẽ nói “không” khi anh ấy có nghĩa là “có”.
 • Khi được 15 tháng, tính khí cáu kỉnh và thất vọng xuất hiện.
 • Khi 18 tháng tuổi, tham gia vào trò chơi tập trung tối đa 15 phút.
 • Sự lo lắng của người lạ có thể tiếp tục hoặc giảm dần.

Mẹo nhỏ

 • Đặt ra những ranh giới nhất quán để giúp trẻ cảm thấy được bảo vệ và giúp trẻ biết điều gì sẽ xảy ra.
 • Khuyến khích trẻ thể hiện sự độc lập của mình: Khi trẻ đưa tay ra khi bạn mang áo cho trẻ hoặc muốn tự xúc ăn, hãy phản ứng bằng một nụ cười hoặc một cái ôm để bày tỏ niềm vui của bạn.
 • Cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng “không” – bạn càng nói “không”, trẻ càng biết nói nhiều hơn.

18 – 24 m

Phát triển một nhân dạng cá nhân

Khi được 18 tháng, danh tính cá nhân của con bạn hiện đã được thiết lập. Anh ấy hiểu rằng anh ấy tồn tại như một nhân cách riêng biệt, với những đặc điểm riêng biệt và phát triển một ý chí độc lập mạnh mẽ. Em bé của bạn đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được sinh ra. Từ chỗ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, không có ý thức về bản thân hay tính độc lập, giờ đây cậu bé đã chập chững biết đi với ý thức mạnh mẽ về bản thân, tính cách khác biệt và ý chí sắt đá.

Tôi và những người khác

Bản sắc cá nhân đang phát triển của con bạn trở nên rõ ràng nhất khi giờ đây, bé nhận ra hình ảnh của chính mình đang nhìn lại mình từ gương và mở rộng vốn từ vựng của mình để bao gồm cả “tôi” và “Tôi”. Bé cũng hiểu rằng những người khác tách biệt với mình và bắt đầu sử dụng “Bạn” (những từ này thường xuất hiện trong khoảng 20 đến 22 tháng). Trẻ mới biết đi của bạn có thể bắt đầu tham gia vào “chơi song song” – chơi cùng một trò chơi hoặc hoạt động với trẻ khác gần đó – hoặc trong “chơi bổ sung”, trong đó trẻ mới biết đi lặp lại các hành động khác. Những khả năng chơi mới này mở ra cho con bạn một thế giới thú vị hoàn toàn mới.

Đồng cảm và Quyết đoán

Sự đồng cảm xuất hiện khi con bạn bắt đầu phân biệt giữa cảm xúc của chính mình và cảm xúc của người khác. Bạn có thể xúc động khi phát hiện ra rằng hầu hết trẻ sơ sinh cố gắng an ủi theo bản năng, mặc dù khả năng nhận thức vẫn còn non nớt của chúng khiến chúng không thể biết chính xác cách làm điều đó. Hiện tượng hung dữ bình thường cũng xuất hiện trong giai đoạn này, và bạn có thể sẽ khá sốc khi thấy bảo bối nhỏ của mình đánh và cắn … Sự hung dữ này xuất phát từ sự thôi thúc bẩm sinh mà trẻ nhỏ khó kiểm soát. Trong nhiều trường hợp, thể hiện sự hung hăng là một cách thể hiện nhu cầu và thay cho giao tiếp bằng lời nói, điều này vẫn chưa được phát triển đầy đủ ở lứa tuổi này.

Các mốc quan trọng

 • Bắt đầu sử dụng “tôi”, “tôi” và “bạn” khi nhận thức về bản thân trở nên mạnh mẽ hơn (20-22 tháng).
 • “Hai điều khủng khiếp” bắt đầu với những cơn giận dữ và thử nghiệm vô tận về giới hạn.
 • Có thể tham gia chơi tập trung trong tối đa nửa giờ (24 tháng).

Mẹo nhỏ

 • Đặt ranh giới rõ ràng và nhất quán cho con bạn. Những ranh giới này mang lại cho anh ta cảm giác an toàn.
 • Cho trẻ cảm giác rằng trẻ đang kiểm soát bằng cách khuyến khích trẻ lựa chọn và quyết định khi có thể.
 • Đừng để con bạn một mình trong lúc nóng nảy. Ôm cô ấy mà không “mắng mỏ”. Kể lại bằng lời nói những gì đã xảy ra và phản ánh cảm xúc của cô ấy (“Bạn tức giận vì tôi không cho bạn một viên kẹo,” v.v.)
 • Khen ngợi những hành vi xã hội tích cực chẳng hạn như khi cô ấy đồng ý chia sẻ đồ chơi, tặng một chiếc bánh quy cho một người bạn, nói “tạm biệt” khi rời đi, v.v.
 • Giúp con bạn hiểu và phát triển sự đồng cảm với người khác bằng cách thể hiện điều này bằng lời nói (“Ben rất buồn vì quả bóng bay của cậu ấy bị nổ,” v.v.)

Sản phẩm liên quan

690.000
990.000
790.000
2.590.000
3.490.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *