Ngôn ngữ & Giao tiếp

Được tạo ra với tình yêu và sự chăm sóc bởi các chuyên gia phát triển trẻ em của chúng tôi, đây là bộ hướng dẫn toàn diện về các mốc phát triển khác nhau của trẻ và là công cụ giúp cha mẹ phát triển cùng con.

Ngôn ngữ & Giao tiếp

0 – 1 m

Ngôn ngữ của tiếng khóc

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển ngôn ngữ là “giai đoạn khóc”. Phương tiện giao tiếp duy nhất của trẻ sơ sinh khi trẻ vừa chào đời là tiếng khóc, một thực tế có thể khá dễ hiểu đối với các bậc cha mẹ đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của đứa con nhỏ của họ.

Khóc là cách giao tiếp của trẻ

Mặc dù có vẻ như trẻ khóc “cả ngày lẫn đêm”, nhưng nghiên cứu cho thấy trẻ khóc ít hơn 10% số giờ thức dậy của chúng. Khóc là công cụ sinh tồn cần thiết của bé và là cách duy nhất bé có thể cho bạn biết bé cần gì. Trong những tháng đầu này, tiếng khóc dựa trên phản xạ. Nhưng rất nhanh chóng, nó mở đường cho sự giao tiếp có chủ đích hơn. Sẽ không lâu nữa kho âm thanh của bé sẽ được bổ sung bằng những tiếng bi bô ngọt ngào, tiếng thủ thỉ và hơn thế nữa – chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi.

Từ vựng của tiếng kêu

Về kỹ năng diễn đạt bằng lời nói, em bé của bạn có đầy đủ “vốn từ vựng” về tiếng khóc, mỗi tiếng kêu đều có thông điệp của nó, chẳng hạn như đói hoặc buồn chán. Tiếng kêu đau thấu xương khó có thể hiểu sai, nhưng để học được ý nghĩa của những kiểu khóc khác có thể đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều hơn. Vào cuối tháng đầu tiên, em bé sẽ phát ra âm thanh ọc ọc khi được thư giãn và tiếng thút thít căng thẳng hơn khi đói.

Hiểu biết ban đầu

Sự hiểu biết đương nhiên bị hạn chế ở giai đoạn này, nhưng có thể phát triển hơn bạn nghĩ. Quan sát khi trẻ sơ sinh quay đầu về phía bạn hoặc người chăm sóc – một người lạ sẽ không nhận được sự chú ý tương tự. Mắt của bé cũng hướng về các âm thanh khác nhau, cho chúng ta thấy rằng các âm thanh khác nhau sẽ thu hút sự chú ý của bé. Ngoài ra, khi bé được một tháng tuổi, bé có thể phân biệt được các từ tương tự như “ba” và “pa”.

Các mốc quan trọng

 • Hành vi được điều chỉnh bởi phản xạ.
 • Thích nhìn vào mặt người.
 • Thích những cái chạm mềm mại, ôm sát và nao núng khi chạm vào thô bạo hoặc đột ngột.

Mẹo nhỏ

 • Khi con bạn khóc, hãy cố gắng coi nó như một hình thức diễn đạt bằng lời nói, thay vì như một điều gì đó không mong muốn. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng và tạo bầu không khí yên bình.
 • Cố gắng học và hiểu “từ vựng” độc đáo của bé về các tiếng kêu khác nhau.
 • Nếu bạn có thể, hãy giải quyết vấn đề mà cô ấy đang giao tiếp với bạn. Điều này giúp cô ấy tự tin hơn vào khả năng thể hiện bản thân và khuyến khích cô ấy tiếp tục cố gắng.

1 – 3 m

Thủ thỉ, lảm nhảm và hơn thế nữa

Chào mừng bạn đến với màn “thủ thỉ” đáng yêu! Hãy tận hưởng khi những tiếng rên rỉ nhẹ nhàng không tự chủ của bé từ từ chuyển thành tiếng thủ thỉ có chủ đích và nụ cười và tiếng cười làm phong phú thêm khả năng giao tiếp của bé.

Nền tảng của giao tiếp

Hầu hết các âm thanh mà bé tạo ra bây giờ là nguyên âm mở, chẳng hạn như “aaaah” hoặc “ooh.” Trong tháng thứ ba, cô ấy thậm chí còn trở nên giao tiếp nhiều hơn, và phản ứng bằng tiếng cười và các dấu hiệu vui vẻ khác. Đến tháng thứ ba, âm thanh của bé có mục đích xã hội riêng biệt và bắt đầu giống với cuộc đối thoại thực sự. Cô ấy có thể bắt đầu thủ thỉ để đáp lại ai đó đang nói chuyện với mình hoặc thậm chí tạm dừng để chờ “phản hồi”.

Nhận biết giọng nói quen thuộc

Giờ đây, bé đã có thể phân biệt giữa các âm thanh tương tự, chẳng hạn như “ba” và “pa” và bị thu hút bởi nhiều loại âm thanh hơn. Âm nhạc nhẹ nhàng giúp bé thư giãn nhưng giọng nói của con người là nguồn vui và hứng thú chính của bé. Bé phản ứng mạnh mẽ với giọng nói quen thuộc, chẳng hạn như của bạn và những người chăm sóc khác, và thậm chí có thể ngừng khóc nếu trẻ nghe thấy giọng nói của mẹ từ phòng khác.

Các mốc quan trọng

 • Phân biệt các tông giọng và âm thanh khác nhau, chẳng hạn như “bah” và “pah”.
 • Bắt đầu tạo ra âm thanh ục ục.
 • Thủ thỉ bắt đầu. Phát ra nguyên âm mở như “aaah.”

   Mẹo nhỏ

 • Đừng ngần ngại nói chuyện với em bé của bạn bằng “motherese” – cuộc trò chuyện ngắn, hoạt hình dành cho bé. Bạn sẽ học được ngữ điệu đặc biệt, biệt danh, nhịp điệu và âm điệu mà bé yêu thích.
 • Khi con bạn khóc, hãy cố gắng coi nó như một hình thức diễn đạt bằng lời nói, thay vì như một điều gì đó không mong muốn. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng và tạo bầu không khí yên bình.
 • Cố gắng học và hiểu “từ vựng” độc đáo của bé về các tiếng kêu khác nhau.

3 – 6 m

Nền tảng của lời nói

Khi được ba tháng, em bé của bạn thực hiện những “bước của em bé” để hiểu và diễn đạt các từ. Không nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ hoàn toàn thích thú khi nghe anh ấy dồn dập trong một bản giao hưởng giàu nguyên âm và phụ âm và ngạc nhiên trước sự tiến bộ dần dần của anh ấy trong việc hiểu ý nghĩa của các từ và âm thanh khác nhau.

Tinh vi lảm nhảm

Khi ngôi nhà của bạn vang lên âm nhạc “gahhh” và “coooo”, con bạn đang trau dồi kỹ năng trò chuyện của mình. Chẳng bao lâu nữa, sự kết hợp lặp đi lặp lại của các phụ âm và nguyên âm, chẳng hạn như “baba” hoặc “papa” sẽ bổ sung cho tiết mục của anh ấy và anh ấy sẽ bắt đầu cuộc đối thoại với bạn bằng kỹ năng diễn đạt bằng lời nói của mình. Các kỹ năng phi ngôn ngữ của bé cũng đang phát triển theo từng ngày, và bé sử dụng cơ thể để truyền đạt những gì bé muốn. Ví dụ, bé sẽ nhìn về một hướng cụ thể khi muốn bạn đưa bé đi đâu đó.

Một sự nhạy cảm đang phát triển

Luôn là người quan sát nhạy bén, kỹ năng tiếp thu của bé cải thiện đáng kể ở giai đoạn này và bé tiếp thu và lĩnh hội nhiều hơn môi trường xung quanh. Bạn sẽ nhận thấy em bé rất nhạy cảm với những thay đổi trong giọng điệu: giọng điệu hung hăng hoặc lo lắng có thể khiến em bé khóc và giọng điệu vui vẻ rất có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt bé. Bé cũng có khả năng kiểm soát tốt hơn giai điệu giọng nói của mình và sẽ sử dụng các âm sắc khác nhau để thể hiện những cảm xúc khác nhau. Vào khoảng 3-4 tháng tuổi, em bé vẫn chưa thể hiểu các từ thực tế, nhưng vào khoảng sáu tháng tuổi, điều này sẽ thay đổi và bé có thể bắt đầu có dấu hiệu hiểu các âm thanh quen thuộc. Ví dụ, anh ta sẽ quay đầu lại khi nghe thấy tên của mình – kết nối âm thanh này với chính mình theo một cách nào đó.

 

Các mốc quan trọng

 • Bắt đầu hiểu các mối quan hệ nhân quả và nhận ra rằng anh ấy có quyền kiểm soát để làm cho mọi thứ xảy ra.
 • Có thể nhớ những điều đã học, nhưng không thể áp dụng những kiến ​​thức tương tự vào những tình huống tương tự.
 • Bắt đầu phát triển tính lâu dài của đối tượng.

   Mẹo nhỏ

 • Nói cho cô ấy biết bạn đang làm gì khi chăm sóc cô ấy. Điều này tạo ra một môi trường cởi mở mời gọi sự giao tiếp và khuyến khích sự phát triển hơn nữa.
 • Nói chuyện với bé một cách tự nhiên về những gì đang xảy ra xung quanh cả hai bạn.
 • Cho phép bé khám phá các đồ vật bằng miệng, điều này giúp phát triển và cải thiện khả năng kiểm soát các bộ phận khác nhau của khoang miệng liên quan đến lời nói.
 • Em bé của bạn hiểu ngôn ngữ cơ thể, vì vậy hãy bao gồm cử chỉ và chuyển động tay trong cuộc trò chuyện của bạn với bé.

6 – 9 m

Em bé nói

Kỹ năng ngôn ngữ diễn đạt bằng lời nói của bé phát triển khá mạnh trong giai đoạn này, khiến việc giao tiếp trở nên thú vị và bổ ích hơn rất nhiều.

Ngữ điệu đáng yêu

Bé kết nối một số âm tiết của các âm thanh khác nhau trong tiếng bi bô diễn cảm của mình, làm cho “bài phát biểu” của bé nghe gần như thật, hoàn chỉnh với các biến thể về độ uốn và âm điệu. Tiếng bập bẹ của cô ấy nghe rất biểu cảm, bạn chỉ ước mình có thể hiểu hết ý nghĩa của nó! Cho đến khi cô ấy hiểu cụ thể hơn một chút, bạn sẽ phải giải quyết việc đánh giá tâm trạng của cô ấy thông qua giọng điệu của cô ấy và tận hưởng cách cô ấy sử dụng giọng nói của mình để gọi cho bạn hoặc thu hút sự chú ý của bạn.

Phát triển giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ

Việc phát triển các kỹ năng giao tiếp và hiểu biết của bé đang khiến bé trở thành một phần tích cực hơn nhiều trong cuộc trò chuyện. Cô ấy phản ứng với tên của mình và bắt đầu thể hiện sự quan tâm thực sự đến cuộc trò chuyện của người lớn. Chú ý cách bé “theo dõi” cuộc trò chuyện bằng mắt và thậm chí có thể cố gắng thể hiện quan điểm của bé về vấn đề mà tất cả mọi người đều biết! Vào tháng thứ chín, các kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ đang phát triển của bé có thể bao gồm các cử chỉ và tín hiệu, chẳng hạn như vẫy tay chào tạm biệt, chỉ vào đồ vật, vỗ tay, v.v. Khi đến cuối tháng thứ chín, bạn sẽ nhận thấy rằng bé dường như hiểu nhiều từ và phản ứng với các từ trong thế giới của bé, chẳng hạn như chai, chăn, hoặc những cái tên quen thuộc. Cô ấy cũng bắt đầu hiểu mối liên hệ giữa âm thanh và các đối tượng khiến chúng xảy ra, chẳng hạn như tiếng sủa và tiếng chó,

Các mốc quan trọng

 • Khả năng hiểu ngôn ngữ bắt đầu xuất hiện.
 • Bắt đầu có thể phát ra âm thanh bằng môi và trước miệng, chẳng hạn như “mama” và “baba”.
 • Bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến các cuộc trò chuyện của người lớn, ngay cả khi họ không hướng về anh ta.
 • Khi bạn gọi tên anh ấy và anh ấy không thể nhìn thấy bạn, anh ấy bắt đầu tìm kiếm bạn và hướng mắt về phía bạn.
 • Bắt đầu sử dụng giọng nói của anh ấy để thu hút sự chú ý của bạn hoặc bày tỏ mong muốn của anh ấy.

Mẹo nhỏ

 • Nói với bé nhiều nhất có thể. Nói với anh ấy những gì bạn đang làm cùng nhau, những gì bạn đang nhìn, những gì bạn đang nghe. Đặt cảm xúc và hành động của anh ấy thành lời nói, chẳng hạn như “Chắc anh mệt lắm”, “Anh đang ăn chuối”, v.v.
 • Đối thoại với con của bạn, thay đổi ngữ điệu của bạn và lắng nghe sự chuyển động và giai điệu trong giọng nói của bé.
 • Khuyến khích anh ấy bắt chước âm thanh và nét mặt của bạn thông qua chơi.
 • Mời bé vào thế giới của bạn; khiến anh ấy cảm thấy mình là một phần của cuộc trò chuyện trên bàn ăn của bạn.

9 – 12 m

Những từ đầu tiên của em bé

Khi bé sắp sinh nhật đầu tiên, lời nói trở thành một phần quan trọng hơn trong thế giới hiểu biết đang phát triển của bé. Từ đầu tiên của anh ấy chỉ ở gần góc, nếu nó chưa được thốt ra.

Bập bẹ chuyển đổi thành từ ngữ

Giờ đây, em bé của bạn có thể kết hợp nhiều âm tiết trong một ngữ điệu giống như thánh ca, nghe như thể bé đang tham gia vào một cuộc trò chuyện phức tạp. Anh ấy đã bỏ đi những âm thanh không liên quan đến tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên và những âm thanh huyên thuyên của anh ấy ngày càng giống tiếng mẹ đẻ của mình. Khá đột ngột, em bé của bạn sẽ thốt ra từ đầu tiên của mình! Lúc đầu, nó nghe có vẻ giống với tiếng bập bẹ thông thường của cậu ấy, nhưng cậu ấy rõ ràng sử dụng từ này, hoặc âm thanh, để chỉ một điều gì đó rất cụ thể. Anh ấy sẽ sử dụng nó nhiều lần cho cùng một mục đích, cho đến khi bạn cuối cùng nhận ra nó có nghĩa là gì. Đây có thể là một từ ngắn, đơn âm, chẳng hạn như “ba” cho chuối hoặc “ka” cho cốc.

Mức độ hiểu biết

Khả năng hiểu biết của bé đang phát triển nhanh chóng. Ví dụ, ở khoảng 13 tháng, nhiều em bé chỉ có thể nói 4 từ, nhưng hiểu được nhiều hơn, trung bình từ 17 đến 97 từ. Điều thú vị là một em bé rất “biết nói” trên thực tế có thể hiểu ít hơn nhiều so với một em bé chưa thốt ra từ đầu tiên của mình. Vì vậy, nếu em bé của bạn vẫn không nói nhiều – đừng lo lắng.

Các mốc quan trọng

 • Hiểu các câu ngắn, như “mang lại cho tôi quả bóng;” hoặc “Chào Tommy.”
 • Bắt đầu phát âm những âm gần giống với ngôn ngữ mẹ đẻ của cô ấy và ngừng phát âm những âm không liên quan đến nó.
 • Các cách diễn đạt bằng lời nói trở nên phong phú hơn và bao gồm một loạt các nguyên âm và phụ âm, hoàn chỉnh với một nhịp giống như giọng nói thực tế,

Mẹo nhỏ

 • Nói chuyện với con bạn bất cứ khi nào bạn ở cùng nhau. Nói với cô ấy những gì bạn đang làm, những gì bạn đang nhìn, những gì bạn đang nghe. Nói thành lời cảm xúc và hành động của chính cô ấy, chẳng hạn như “Em phải mệt”, “Em đang ăn chuối”, v.v.
 • Tham gia vào một cuộc đối thoại với em bé của bạn, sử dụng tất cả các loại âm thanh. Lắng nghe và phản ứng với sự chuyển động và giai điệu trong giọng nói của cô ấy.
 • Khuyến khích cô ấy bắt chước những gì bạn nói và nét mặt của bạn.
 • Thực hiện “cuộc trò chuyện” của bạn về các chủ đề cần sự hiểu biết, chẳng hạn như “Ánh sáng ở đâu?” và chỉ vào nó. Hoặc các hướng dẫn đơn giản để làm theo, chẳng hạn như “vẫy tay chào”.
 • Khi bé thốt ra từ đầu tiên, hãy lặp lại nó. Sử dụng nó trong một câu. Ví dụ, nếu bé nói “Bố ơi” và chỉ vào cửa, bạn có thể đáp lại bằng “Bố đã đi làm.” Điều này giúp mở rộng hiểu biết và vốn từ vựng của cô ấy.

12 – 18 m

Ngôn ngữ: Mở ra thế giới nội tâm của con bạn

Vào sinh nhật đầu tiên của bé, bé thường có thể nói ít nhất một từ có thể nhận dạng rõ ràng và hiểu được khá nhiều từ. Ngôn ngữ mở ra các kênh giao tiếp mới và rất hiệu quả, đồng thời cho phép bạn nghe được những gì con bạn đang nghĩ, cảm thấy và mong muốn.

Ý nghĩa nhận thức của lời nói

Về nhận thức, diễn đạt bằng lời nói là bằng chứng cho thấy con bạn hiểu rằng các đồ vật có liên quan đến hệ thống âm thanh đại diện cho chúng. Những từ đầu tiên thường liên quan đến những người quen thuộc (mẹ, bố), các bộ phận cơ thể (mũi, tay), động vật (chó, mèo) và đồ vật (quả bóng, búp bê). Lúc đầu, âm thanh của một từ là gần đúng nhưng không được diễn đạt bằng lời một cách chính xác. Bạn có thể nghe thấy “bo” thay vì “ball” hoặc “mah” thay vì “mommy”. Đôi khi, âm thanh thậm chí có thể không giống với từ nó được dùng để đại diện… Hãy kiên nhẫn, theo thời gian, khả năng phát âm của bé sẽ cải thiện và bạn sẽ không phải vắt óc cố gắng giải mã ý của bé.

Giai đoạn Holophrase

Trong giai đoạn đầu này, trẻ có thể sử dụng một từ duy nhất để diễn đạt toàn bộ ý tưởng hoặc khái niệm. Nói “quả bóng” có thể có nghĩa là “đây là quả bóng của tôi” hoặc “chúng ta hãy tìm quả bóng của tôi.” Kiểu câu đơn từ đầy thách thức này được gọi là cụm từ holophrase. Để hiểu con bạn đang muốn nói gì, hãy chú ý đến ngữ cảnh và cố gắng lấy gợi ý từ các hình thức giao tiếp khác mà bé sử dụng – chẳng hạn như giọng nói, nét mặt, chỉ tay, v.v.

Hiểu và Diễn đạt

Không có gì lạ khi trẻ mới biết đi ở giai đoạn này “thu thập” những từ mà chúng hiểu được trong khi đẩy lùi cách diễn đạt bằng lời nói của chúng sang giai đoạn sau. Điều này có nghĩa là giao tiếp không lời vẫn là một cách rất quan trọng để bé truyền tải thông điệp của mình. Cô ấy hiểu những yêu cầu đơn giản, chẳng hạn như “mang cốc cho tôi” và sẽ sớm hiểu những yêu cầu phức tạp hơn, gồm hai phần như “vào phòng và lấy gấu bông của bạn”.

Các mốc quan trọng

 • Nói từ đầu tiên vào khoảng 12 tháng.
 • Nói nhiều nhất bốn từ trong khoảng 13 tháng.
 • Hiểu và nhận dạng nhiều đồ vật quen thuộc hàng ngày.
 • Đáp ứng các yêu cầu đơn giản.
 • Truyền đạt mong muốn và nhu cầu bằng cách chỉ tay và các cử chỉ không lời

Mẹo nhỏ

 • Mở rộng nhận xét từng từ của bé để tăng cường khả năng ngôn ngữ và vốn từ vựng của bé. Ví dụ: nếu anh ta chỉ vào cửa và nói “Bố ơi”, hãy làm phong phú điều này bằng cách trả lời “Vâng, bố vừa ra khỏi nhà.”
 • Lặp lại nhiều lần các từ đơn giản, như bóng, ô tô, v.v. cũng như âm thanh đại diện cho đồ vật hoặc sự vật, chẳng hạn như “meo meo” của mèo.
 • Khi khó hiểu những gì bé muốn nói, hãy làm theo sự hướng dẫn của bé. Anh ấy có thể lặp lại một yêu cầu và cố gắng giải thích cho bạn thông qua cử chỉ, sự thay đổi trong giọng điệu hoặc nét mặt.
 • Nếu bé sử dụng cách diễn đạt không lời, chẳng hạn như chỉ vào thứ gì đó bé muốn, hãy nói điều đó cho bé và lặp lại vài lần.

18 – 24 m

A World of Words

Sáu tháng này được đánh dấu bằng sự phát triển nhanh chóng về vốn từ vựng của bé và khả năng ngữ pháp của bé để hình thành các câu cơ bản. Từ mới mỗi ngày, câu hai từ và nhiều hơn nữa đang chờ bạn trong giai đoạn thú vị này.

Bài phát biểu điện báo

Các kỹ năng ngôn ngữ của con bạn đang phát triển nhanh chóng và vào bất kỳ ngày nào, bạn có thể được điều trị một số từ mới. Khi trẻ lên hai tuổi, trẻ có thể có vốn từ vựng từ 50 đến 70 từ. Em bé của bạn bắt đầu đặt những câu gồm hai từ thể hiện rõ ràng ý định, chẳng hạn như “Thức ăn của mẹ!” Anh ấy có thể bỏ đi giới từ, động từ và tính từ, nhưng vẫn có thể truyền đạt thông điệp của mình rất rõ ràng (có lẽ đôi khi hơi quá rõ ràng…). Dạng rút gọn của lời nói giao tiếp bằng lời nói này được gọi là bài phát biểu điện báo. Bạn vẫn cần đặc biệt chú ý đến cử chỉ và nét mặt của bé để hiểu bé đang nói gì. “Thức ăn của mẹ!” có thể có nghĩa là “Mẹ ơi, con đói và muốn ăn” hoặc “Mẹ đang chuẩn bị thức ăn”.

‘Xin đừng để tôi hiểu lầm’

Đến cuối năm thứ hai, con bạn có thể biết liệu mình đã hiểu hay chưa. Khi anh ấy cảm thấy mình thất bại trong việc truyền tải thông điệp của mình, anh ấy sẽ cố gắng sửa chữa tình hình. Hãy chú ý đến những trường hợp này khi anh ấy tìm kiếm những cách mới để truyền đạt một ý tưởng và đảm bảo khuyến khích anh ấy cố gắng giải thích lại bản thân – đặc biệt là khi anh ấy tỏ ra thất vọng vì bị hiểu nhầm.

Các mốc quan trọng

 • Nhận biết các đồ vật quen thuộc trong hình ảnh và âm thanh động vật.
 • Thực hiện các lệnh phức tạp có chứa hai đối tượng, như đặt quả bóng lên bàn.
 • Thích các bài hát thiếu nhi và cố gắng tham gia.
 • Hiểu tối đa 200 từ và sử dụng từ 50 đến 70 từ.
 • Đặt câu hỏi và xây dựng các câu ngắn gồm hai từ trở lên và khoảng một nửa những gì anh ta nói là dễ hiểu.
 • Đề cập đến bản thân bằng tên.

Mẹo nhỏ

 • Nói chuyện với con bạn càng nhiều càng tốt
 • Hãy để cô ấy nói hết những suy nghĩ của mình và đừng thúc ép cô ấy khi cô ấy đang mắc kẹt hoặc hoàn thành một câu cho cô ấy.
 • Mở rộng suy nghĩ của cô ấy, tức là nếu cô ấy nói “hoa” và chỉ vào một bông hoa, hãy trả lời bằng “Đúng, đó là một bông hoa, một bông hoa màu đỏ.”
 • Đừng sửa lỗi lựa chọn từ ngữ của trẻ hoặc nếu trẻ mắc lỗi. Nếu cô ấy nói “nana”, hãy hỏi cô ấy xem anh ấy có thích một quả chuối không, v.v.

Sản phẩm liên quan

690.000
990.000
790.000
2.590.000
3.490.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *